Câu chuyện hay về lịch sử KFC

Câu chuyện hay về lịch sử KFC - Bạn đã biết KFC viết tắt của từ gì chưa? Món gà KFC được Harland Sanders sáng chế năm 1936, tuy nhiên
Tất Thành
343 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Câu chuyện hay về lịch sử KFC - Bạn đã biết KFC viết tắt của từ gì chưa? Món gà KFC được Harland Sanders sáng chế năm 1930, tuy nhiên để hoàn thiện công thức món gà thương hiệu KFC là cả một quá trình hàng chục năm. Nếu bạn tò mò về lịch sử KFC. Dưới đây là những thông tin nổi bật mà bạn cần nắm rõ.
 
Câu chuyện hay về lịch sử KFC

Lịch sử KFC
 

Lịch sử KFC và người sáng lập ra nó

 
KFC là món gà rán nổi tiếng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, lịch sử KFC là cả một câu chuyện dài của đại tá Harland Sanders sống ở tiểu bang Indiana của Hoa Kỳ. 
 
Câu chuyện hay về lịch sử KFC 1

Harland Sanders người đã làm lên lịch sử KFC nổi tiếng toàn thế giới
 
Harland Sanders là một doanh nhân vào thời điểm ông bán gà rán từ nhà hàng bên đường của mình. Cửa hàng KFC đầu tiên được mở tại thành phố Salt Lake, Utah vào năm 1952. Món gà rán KFC là món ăn nhanh phổ biến vào thời gian đó, nó trở thành món ăn đối đầu sự thống trị của bánh hamburger.
 
KFC là một trong những chuỗi thức ăn nhanh đầu tiên mở rộng ra thị trường quốc tế, mở cửa hàng ở Anh, Mexico và Jamaica vào giữa những năm 1960.
 
Trong suốt những năm 1970 và 80, lịch sử KFC đã nhiều lần thay đổi người lãnh đạo và quyền sở hữu thương hiệu KFFC. Đầu những năm 1970, KFC được bán cho nhà phân phối rượu mạnh Heublein, được trao quyền cho nhãn hàng thực phẩm RJ Reynolds và tập đoàn thuốc lá, sau này bán cho PepsiCo. Chuỗi tiếp tục mở rộng món gà rán KFC ra nước ngoài. Năm 1987 KFC trở thành chuỗi nhà hàng phương Tây đầu tiên mở tại Trung Quốc.
 
Năm 1997, PepsiCo tách khỏi các nhà hàng trong chuỗi hệ thống và đổi tên thành Yum! Thương hiệu được công bố năm 2002. Các cửa hàng KFC đã giảm dần ở Mỹ, nhưng KFC vẫn tiếp tục phát triển ở châu Á, Nam Mỹ và châu Phi. Chuỗi cửa hàng này đã mở rộng đến 18.875 cửa hàng trên 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đặc biệt lịch sử KFC còn ghi nhận với 4.563 cửa hàng ở Trung Quốc, đây được coi là thị trường lớn nhất của KFC.
 

KFC là viết tắt của từ gì? Ý nghĩa của tên KFC

 
KFC là viết tắt của từ 'Kentucky Fried Chicken'.
 
Lịch sử KFC được bắt đầu với câu chuyện về ước mơ nấu ăn của một người đàn ông đã đưa công ty của mình trở thành một trong những thương hiệu lớn nhất trên toàn thế giới. Người đàn ông mang tên Harland Sanders, sinh ra ở thị trấn nhỏ Henryville, Indiana vào năm 1890. Sanders bắt đầu tự lập ở tuổi 12, tự tìm việc làm để hỗ trợ gia đình nghèo khổ sau khi cha anh qua đời và phải nuôi anh chị em của mình.
 
Câu chuyện hay về lịch sử KFC 2

KFC là viết tắt của từ 'Kentucky Fried Chicken'.
 
Kỹ năng duy nhất và giỏi nhất của Sanders là được thừa hưởng tay nghề nấu nướng mà mẹ anh đã dạy cho anh từ năm lên bảy tuổi. Anh đã cố gắng làm nhiều công việc nhưng không trụ lại lâu với bất kỳ công việc nào.
 
Năm 1930, Sanders đã mở một cừa nhà hàng ăn nhỏ, hấp dẫn du khách bởi món thịt bò và có khá nhiều khách ghé qua.
 
Sau đó, Sanders đã mua một địa điểm lớn hơn gần đó để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Ông đã tăng số lượng các món ăn và cho ra đời công thức gà chiên huyền thoại cho lần đầu tiên vào năm 1936.
 
Đến năm 1937 ông lại mở rộng nhà hàng mà bây giờ phục vụ lên đến 150 người cùng một lúc. Sanders rất vui vì anh đã thành công trong công việc kinh doanh mới của mình nhưng luôn tìm cách cải tiến quy trình sản xuất và mở rộng cơ sở.
 
Sanders đã phát triển công thức gà rán KFC của mình ban đầu gồm 11 loại thảo mộc vào năm 1940. Chẳng bao lâu Sanders đã rao bán công thức Fried Chicken bí mật của mình trên khắp nước Mỹ. Để tiếp thị công thức, nhà hàng đã đưa ra cái tên 'Kentucky Fried Chicken'. Và do đó, thương hiệu KFC huyền thoại được thành lập.
 
Lịch sử KFC bắt đầu từ đây và món KFC là viết tắt của từ Kentucky Fried Chicken. 
 

Quá trình phát triển thịnh vượng của KFC (1952 trở đi)

 
Ngay từ những năm đầu tiên, doanh thu món gà rán KFC đã vượt quá mong đợi. Chẳng bao lâu sau, nhiều nhà hàng mong muốn được mua công thức gà rán mới của Fried Chicken và làm món gà rán KFC trong nhà hàng của họ.
 
Câu chuyện hay về lịch sử KFC 3

KFC năm 1952
 
Đến năm 1960 gần 200 nhà hàng đã có công thức và đến năm 1963 nó đã đạt đến 600 nhà hàng. 
 
Năm 1964, Sanders bán công thức và hợp đồng cho một nhóm các nhà đầu tư với giá 2 triệu đô la. Ngay sau đó, họ triển khai các cửa hàng độc lập chuyên về mô hình mang gà về nhà. 
 
Đến năm 1967, KFC đã trở thành chuỗi nhà hàng lớn thứ 6 có doanh số bán hàng cao nhấ tại Mỹ.
 
Lịch sử KFC lan tỏa ra khởi nước Mỹ bắt đầu bằng các cửa hàng ở Canada và sớm lan rộng tại hơn 40 quốc gia với 3000 cửa hàng vào năm 1970. 
 
Sau khi Sanders bán bản quyền sở hữu cho  'Yum vào năm 1997. Yum đã phát triển thêm nhiều công thức nấu ăn vào thực đơn của họ như món tráng miệng, bánh mì và đồ uống.

Ở tuổi 90, Sanders đã qua đời vì viêm phổi. Vào thời điểm đó, đã có khoảng 6.000 địa điểm KFC ở 48 quốc gia. Đến năm 2013, đã có khoảng 18.000 địa điểm KFC ở 118 quốc gia. 
 
Lịch sử KFC gắn liền với cuộc đời của người đã sáng lập ra nó Sanders. Thành công của món gà rán KFC là kết quả của những thử nghiệm và thử nghiệm bất tận. Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp bằng một lĩnh vực mới, muốn thử sức với thị trường mới. Hãyxem câu chuyện về lcihj sử KFC để có thêm động lực cố gắng và bắt đầu ngay bây giờ để thành công đến sớm hơn nhé!
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Bài viết cùng chuyên mục
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
go top