Mua nhà có phải đóng thuế không?

19/09/2018 - 04:03 PM
Mua nhà có phải đóng thuế không? Nếu phải nộp thì cách thức, số tiền nộp là bao nhiêu? Bên bán nhà hay bên mua chịu thuế? Hãy xem tư vấn dưới đây của chúng tôi để nẵm rõ thủ tục mua nhà liên quan đến các loại thuế. Tránh mất tiền oan nhé!

Mua nhà có phải đóng thuế

Mua nhà có phải đóng thuế?
 

Tư vấn: Mua nhà có phải đóng thuế không?


Nếu bạn đang có ý định mua nhà, bạn cần chuẩn bị rất nhiều giấy tờ, thủ tục. Trong đó, một khâu quan trọng khi mua nhà, sang tên nhà chính là nộp các khoản phí. Vậy mua nhà có phải đóng thuế không?

Mua nhà tất nhiên bạn sẽ phải đóng thuế. Đây là nghĩa vụ của tất cả những ai sở hữu ngôi nhà. Tuy nhiên, tùy theo hợp đồng và thỏa thuận của bên bán nhà và bên mua nhà. Nếu bạn thỏa thuận với người bán nhà về việc họ phải nộp thuế, bạn sẽ không cần phải đóng loại thuế mau nhà này.

      Mua nhà xem tuổi chồng hay vợ là đúng?

Vậy thuế mua nhà được tính như thế nào? 
 

Căn cứ Điều 14 Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung luật thuế thu nhập cá nhân 2007. Thuế mua nhà hay còn được gọi là chuyển nhượng bất động sản là 2% tính trên giá trị chuyển nhượng được thỏa thuận trong hợp đồng mua bán.
 

1 - Lệ phí trước bạ


Theo quy định tại điều 1, 2, Thông tư 124/2011 của Bộ Tài chính bên nhận chuyển nhượng, tức người mua nhà sẽ phải chịu lệ phí trước bạ. Người mua nhà phải ộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 
Điều 6 Thông tư 124/2011 và điều 3 Thông tư 34/2013 của Bộ Tài chính quy định: Lệ phí trước bạ nhà, đất là 0,5% tính trên bảng giá đất của UBND cấp tỉnh ban hành theo quy định của Luật đất đai tại thời điểm kê khai nộp lệ phí trước bạ.

Công thức tính lệ phí trước bạ:

Lệ phí trước bạ = giá tính lệ phí trước bạ x diện tích x 0.5%
 
Điều 12 Thông tư 111/2013 của Bộ Tài chính quy định. Chi phí chuyển nhượng là giá thực tế được ghi trên hợp đồng chuyển nhượng, ở ngay thời điểm chuyển nhượng. Nếu trong hợp đồng chuyển nhương mua bán nhà đất không ghi giá hoặc giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng thấp hơn giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định. Tất cả chi phí chuyển nhượng được xác định theo bảng giá đất hiện tại.  

2 - Thuế thu nhập cá nhân
 

Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007, người mua nhà phải đóng thuế thu nhập cá nhân.  
 
Thông tư 92/2015/TT-BTC chỉ rõ, công thức tính thuế thu nhập cá nhân khi mua nhà:
 
Thuế thu nhập cá nhân = Giá chuyển nhượng từng lần x Thuế suất
 
Trong đó, giá chuyển nhượng nhà, đất là giá được ghi rõ trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng; thuế suất là 2%.
 

3 - Lệ phí công chứng


Thông tư liên tịch số 62/2013 của Bộ Tài chính, quy định mức thu lệ phí chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến chueyen nhượng bất động sản được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch.
 

4 - Lệ phí địa chính


Lệ phí địa chính: 15.000 đồng;
 

5 - Lệ phí thẩm định


Lệ phí thẩm định: 0,15% giá trị chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng và tối đa 5 triệu đồng).
 
Bạn đã biết mua nhà có phải đóng thuế không rồi chứ? Hãy nắm rõ những loại thuế, cách tính thuế và các khoản phí khác khi làm hợp đồng chuyển nhượng, mua bán nhà đất.
Bình luận
Các bài viết khác
Các loại cây dành cho mệnh thủy nên trồng trong nhà
2018
15/11
Các loại cây dành cho mệnh thủy nên trồng trong nhà đem đến nhiều may mắn, tài lộc. Nếu bạn chưa biết mệnh thủy hợp cây gì, xem ngay
Cách hóa giải nhà vệ sinh trên phòng khách
2018
09/11
Những cấm kỵ khi thiết kế nhà vệ sinh trên phòng khách, làm thế nào để hóa giải? Dưới đây là một vài gợi ý hóa giải phong thủy nhà vệ sinh và phòng khách
Trung tâm thương mại là gì?
2018
05/10
Trung tâm thương mại là gì? Tiêu chuẩn trung tâm thương mại gồm những yêu cầu gì? Xem ngay tất tần tật các thông tin về trung tâm thương mại
Tìm hiểu tiêu chuẩn khách sạn 5 sao quốc tế
2018
04/10
Tiêu chuẩn khách sạn 5 sao quốc tế gồm những yêu cầu gì về thiết kế, dịch vụ, cơ sở vật chất,... Xem ngay các hạng mục để xếp hạng tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao
Căn hộ chung cư thương mại là gì?
2018
25/09
chung cư thương mại là gì? Căn hộ thương mại là gì? Chúng có gì khác biệt so với chung cư cao cấp? So sánh về giá, chất lượng, các khoản phí toàn nhà,...
CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ TẤT THÀNH
Địa chỉ: Phòng 3203, Tòa nhà 34T, Đường Hoàng Đạo Thúy, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0988.184.022 / 0242.2617.‎666