Những phương pháp thiết kế web dạy học online - So sánh trên 4 tiêu chí

04/05/2018 - 09:57 AM

Công nghệ ngày càng phát triển mang đến nhiều cơ hội học tập hơn cho tất cả mọi người, tiêu biểu là hình thức học tập trực tuyến - hình thức học tập được rất nhiều người đón nhận. Ngày nay, việc thiết kế web dạy học trực tuyến không chỉ là nhu cầu của các trung tâm giáo dục, dạy nghề,... mà còn là nhu cầu của các trường đại học, cao đẳng chính quy nhằm hỗ trợ hoạt động giảng dạy và thực hiện tốt nhất các chương trình đào tạo từ xa. Có rất nhiều phương án thiết kế web dạy học online, mỗi loại lại có những ưu nhược điểm khác nhau. Bài viết này sẽ đánh giá các phương án thiết kế website đào tạo trực tuyến phổ biến nhất và so sánh chúng dựa trên 4 tiêu chí: kỹ thuật, tính năng, chi phí và thời gian
 

Phương pháp thiết kế web dạy học online


Thiết kế web dạy học online dựa trên nền tảng PHP/ASP.NET/Java/Node.JS

thiet ke web day hoc online

Yêu cầu kỹ thuật


Một website đào tạo trực tuyến có thể xây dựng từ đầu trên các nền tảng PHP, ASP.NET, Node.JS. Tất nhiên, việc thiết kế và triển khai website này hoặc là được phát triển bởi đội ngũ nội bộ hoặc là thuê đơn vị thiết kế website đào tạo. Việc lựa chọn nền tảng nào phụ thuộc vào các mức độ ưu tiên và khả năng của nhà phát triển web. PHP là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất, trong khi Node.JS lại là môi trường phát triển web mới nhất đang được sử dụng rộng rãi. Cùng với việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình, cần phải thiết lập máy chủ và cơ sở dữ liệu. Đối với việc phát triển một website e-learning, bạn có thể lựa chọn Share Host để lưu trữ.
 

Tính năng và khả năng tùy chỉnh


Website đào tạo trực tuyến được xây dựng từ bước đầu tiên, do đó, phương pháp này cung cấp tùy chọn rộng nhất, cho phép tùy chỉnh các tinh năng mong muốn. Các tính năng và tùy chỉnh theo mong muốn sẽ được lên yêu cầu và triển khai trong quá trình code.
 

Chi phí thiết kế web dạy học online


Giải pháp này đòi hỏi một đội ngũ phát triển chuyên nghiệp để xây dựng. Hỗ trợ và bảo trì cũng mang đến các khoản chi phí bổ sung cần phải quan tâm. Chi phí nhỉnh hơn so với các phương pháp khác nhưng sản phẩm lại phù hợp nhất với tổ chức.
 

Thời gian thiết kế web đào tạo online


2 đến 3 tháng là khoảng thời gian để thiết kế web đào tạo online bằng phương pháp này. Để giảm thiểu thời gian, hãy lựa chọn đơn vị thiết kế web đào tạo chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong lĩnh vực này và có đủ khả năng để triển khai trôi chảy các giai đoạn.


Tất Thành JSC là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thiết kế web dạy học trực tuyến trên nền tảng ASP.NET tại Việt Nam. Với hơn 9 năm kinh nghiệm thiết kế website, đã từng triển khai các dự án website đào tạo trực tuyến cho nhiều trung tâm giáo dục. Tất Thành tự tin có đủ khả năng để phát triển một website đào tạo trực tuyến chất lượng, phù hợp mục tiêu giảng dạy và đem lại hiệu quả cao.
 

Thiết kế website dạy học trực tuyến dựa trên các hệ quản trị nội dung - WordPress, Joomla, Drupal, Moodle


thiết kế web dạy học online


Yêu cầu kỹ thuật


Phương pháp này đòi hỏi sự quen thuộc và giao diện CMS. Những kỹ năng này có thể được học khá dễ dàng kẻ cả với những người mới bắt đầu.
 

Tính năng và khả năng tùy chỉnh


Moodle là một LMS, do đó, nó có đầy đủ tính năng của nền tảng E- learning. Wordpress là một hệ thống quản trị nội dung có thể thêm các chức năng LMS thông qua việc cài đặt các Plugin.
 

Chi phí thiết kế web dạy học online


Chi phí thiết kế web dạy học online trên hệ quản trị nội dụng bao gồm chi phí bổ sung cho việc thêm chức năng. Có các chức năng phải trả tiền nhưng cũng có khá nhiều chức năng miễn phí. Ngoài ra, nó chỉ bao gồm thêm chi phí thuê Hosting và tên miền. 
 

Thời gian thiết kế web đào tạo online


Mất khoảng 15 - 30 ngày cho một website đào tạo trực tuyến với đầy đủ tính năng trên nền tảng này.
 

Dựa trên nền tảng website mẫu


Yêu cầu kỹ thuật


Các trung tâm, tổ chức giáo dục sử dụng những website mẫu đã được những nhà phát triển website phát triển sẵn.
 

Tính năng và khả năng tùy chỉnh


Một website đào tạo trực tuyến như vậy sẽ tuân theo một mẫu cơ bản và không có nhiều tùy chọn để tùy chỉnh các tính năng bổ sung.
 

Chi phí thiết kế web dạy học online


Chi phí thiết kế web dạy học online dựa trên website mẫu bao gồm chi phí mua mẫu website, thuê hosting và một số chi phí sửa chữa, điều chỉnh liên quan.
 

Thời gian thiết kế web đào tạo online


Cần rất ít thời gian để triển khai giải pháp này. Thiết lập và cấu hình máy chủ của website sẽ mất khoảng 7 - 10 ngày.

Trên đây là đánh giá về những phương pháp thiết kế web dạy học online phổ biến nhất hiện nay. Không có phương pháp nào là hoàn hảo. Việc đánh giá phương pháp có tốt hay không phải phụ thuộc vào mục tiêu, các tiêu chí ưu tiên, ngân sách... của tổ chức. Các tổ chức, trung tâm giáo dục dựa trên điều kiện của mình để đưa ra lựa chọn thiết kế web dạy học online cho phù hợp.
Bình luận
Các bài viết khác
Các loại cây dành cho mệnh thủy nên trồng trong nhà
2018
15/11
Các loại cây dành cho mệnh thủy nên trồng trong nhà đem đến nhiều may mắn, tài lộc. Nếu bạn chưa biết mệnh thủy hợp cây gì, xem ngay
Cách hóa giải nhà vệ sinh trên phòng khách
2018
09/11
Những cấm kỵ khi thiết kế nhà vệ sinh trên phòng khách, làm thế nào để hóa giải? Dưới đây là một vài gợi ý hóa giải phong thủy nhà vệ sinh và phòng khách
Trung tâm thương mại là gì?
2018
05/10
Trung tâm thương mại là gì? Tiêu chuẩn trung tâm thương mại gồm những yêu cầu gì? Xem ngay tất tần tật các thông tin về trung tâm thương mại
Tìm hiểu tiêu chuẩn khách sạn 5 sao quốc tế
2018
04/10
Tiêu chuẩn khách sạn 5 sao quốc tế gồm những yêu cầu gì về thiết kế, dịch vụ, cơ sở vật chất,... Xem ngay các hạng mục để xếp hạng tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao
Căn hộ chung cư thương mại là gì?
2018
25/09
chung cư thương mại là gì? Căn hộ thương mại là gì? Chúng có gì khác biệt so với chung cư cao cấp? So sánh về giá, chất lượng, các khoản phí toàn nhà,...
CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ TẤT THÀNH
Địa chỉ: Phòng 3203, Tòa nhà 34T, Đường Hoàng Đạo Thúy, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0988.184.022 / 0242.2617.‎666